01

Thg 10

NHỮNG PHẦN BÍT- TẾT CAO CẤP NHẤT CHO NGƯỜI SÀNH ĂN

NHỮNG PHẦN BÍT- TẾT CAO CẤP NHẤT CHO NGƯỜI SÀNH ĂN

Có bao giờ bạn từng hỏi, những phần thịt bò Mỹ để làm steak có khác gì với những phần thịt bò để xào hay hầm? Hay vì sao lại có miếng steak như T-Bone giá lại cao gấp 4-5 lần những phần như ba chỉ, dù đều là cùng từ một chú bò?

Đến với OZZY – nơi được giới “sành steak” check-in liên tục gần đây để cùng tìm lời giải cho câu hỏi thú vị này nhé!

T-BONE - Thưởng thức hai phần thịt trên cùng một miếng steak

Nếu là một tín đồ của beefsteak, bạn không thể ngó lơ trước món steak T-Bone (hay còn gọi là Porterhouse Steak) trứ danh. Điểm đặc biệt của miếng cắt này là có đến 2 phần thịt nhỏ ở trên cùng một miếng steak, được ngăn cách bởi phần xương cắt nghệ thuật hình chữ T. Phần thịt nhỏ hơn thường là tenderloin, phần lớn hơn là striploin hoặc sirloin. Nếu phần tenderloin lớn hơn thì gọi là miếng steak Porterhouse. Nhờ giữ nguyên xương chữ T nên khi chế biến ở nhiệt độ cao, miếng steak vẫn đủ mềm mà không bở, chắc thịt mà không cứng.

Ngoài nguyên liệu chất lượng, sự tài ba và kinh nghiệm dày dạn của người đầu bếp là yếu tố tiên quyết làm nên sự hảo hạng của steak. Một món steak thơm ngon phải đảm bảo không quá lửa để miếng thịt chín tới nhưng vẫn tạo được cảm giác giòn nhẹ ở bên ngoài và đỏ tươi, mọng nước ở bên trong.

Lúc này, một ly rượu vang như trở thành chất dẫn để kích hoạt vị của thịt bò lên đến tận cùng, vừa tươi mát vừa ngọt mềm, tan dần trong đầu lưỡi.

 

TENDERLOIN - Miếng steak mềm mượt như bơ!

Trong đó, phải kể đến Tenderloin Steak được làm nên từ phần phi lê thăn chuột với độ mềm đặc trưng không lẫn vào đâu được. Thông thường, một con bò Úc nặng 300 - 400kg chỉ cho ra một phần phi lê duy nhất khoảng 1,7kg đến 2kg. Do đó, đây là món steak đắt đỏ nhất, thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.

RIB-EYE – Phần steak với tỉ lệ vân mỡ hoàn hảo

Ngoài Tenderloin Steak thì Rib-eye cũng là một loại steak nổi tiếng nhất trong giới sành ăn bởi chúng có kết cấu mỡ xen lẫn trên các thớ thịt. Khi đem nướng lên, miếng thịt vẫn đảm bảo được vị thơm và ngọt của bò, cộng thêm vị béo ngậy của bơ do mỡ dắt trên các thớ thịt tạo nên cảm giác như tan ra trong miệng.

Bạn có nhìn thấy ai cầm miếng thịt lớn đi kèm khúc xương khá dài như chiếc rìu?

Đó chính là Tomahawk - miếng thịt bò to nhất được phục vụ gồm cả thịt và xương sườn. Tomahawk mang hình rìu chiến của thổ dân da đỏ và là thành phần ngon đặc sắc chỉ xuất hiện với số lượng từ 7-10 kg trong một cá thể bò nặng 700kg. Tomahawk Wagyu sẽ là lựa chọn cho dân sành steak bởi vì đây là phần thịt bò thơm lừng, nhiều vân cẩm thạch mềm mượt nhất khi những chú bò được nuôi bằng ngũ cốc theo công nghệ Nhật Bản.

 

 

TAGS :

Viết bình luận